NGHỀ BẢO VỆ RA ĐỜI KHI NÀO? LỊCH SỬ CÔNG TY BẢO VỆ Ở QUẢNG NAM

Có thể nói rằng, nghề bảo vệ là 1 trong những nghề tồn tại lâu nhất theo lịch sử nhân loại. Từ xưa mỗi nhân vật quyền quý khi ra ngoài đều cần có lực lượng thân binh “bảo vệ nội bộ” đi theo để bảo vệ khỏi các nguy cơ mất an toàn, những âm mưu ám sát, và khi họ ở nhà thì lực lượng này lại đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình và tài sản của họ.

Cùng với sự phát triển của sản xuất, nhu cầu trao đổi hàng hóa tăng lên, con người dần thành lập các thương đoàn lớn vận chuyển hàng hóa từ vùng này đến vùng khác để trao đổi, buôn bán. Để bảo vệ hàng hóa, tiền của và con người qua những vùng đất nguy hiểm, đối mặt với những toán cướp hung dữ hay những dân tộc dã man hiếu chiến lăm le cướp tài sản của thương nhân, các thương đoàn này thường thuê mướn quân đội của chính phủ hoặc ban đầu họ thuê những người giỏi võ nghệ làm bảo vệ cho đội, lập ra đội “bảo vệ nội bộ” hoặc thuê những nhóm người chuyên môn làm công tác “bảo tiêu”

Ảnh minh họa

Từ xa xưa, đã có nghề bảo tiêu – tiền thân của dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp ngày nay để bảo đảm an toàn của hàng hóa và tính mạng thương nhân trên đường vận chuyển, dần dần bảo tiêu từ cá thể chuyển sang tập thể, đó chính là tiêu cục.

Tiêu cục chuyên hộ tống khách buôn cùng hàng hoá, tài sản khách buôn yêu cầu hộ tống gọi là tác tiêu, những người tiêu cục cử đi bảo vệ gọi là tiêu sư hoặc bảo tiêu. Việc làm ăn của tiêu cục là trông vào sự bảo vệ an toàn về người và của tiêu sư. Tiêu cục là hình thức tổ chức đầu tiên của Công ty bảo vệ chuyên nghiệp mà ngày nay các bạn đã biết.

Dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp đã ra đời kể từ thời kỳ cận đại – (tức thời kỳ xã hội tư bản chủ nghĩa 1640-1917). Từ khi ra đời, dịch vụ bảo vệ đã giúp ích cho rất nhiều các nhà tư sản trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình. Mỗi khi đi đến một quốc gia khác để buôn bán hoặc đầu tư. Nhà tư sản đã chọn thuê cá nhân hoặc tổ chức làm công việc bảo vệ cho họ. Vậy là họ có được một lực lượng bảo vệ, thực hiện công việc bảo vệ an toàn cho người chủ, trông coi tài sản, kiểm soát trật tự và duy trì các điều luật mà họ chính họ đặt ra.

Chuyển qua thời kỳ hiện đại từ 1917 đến nay. Dịch vụ bảo vệ đã phát triển một cách chuyên nghiệp hơn, khi mà giao thương giữa các nước trên thế giới được phát triển mạnh. Có cung thì ắt sẽ có cầu, các công ty chuyên về dịch vụ bảo vệ từ đó cũng ra đời.

Một trong những công ty đầu tiên trên thế giới là công ty Thám tử – Bảo vệ Pinkerton Hoa Kỳ, là một cơ quan thám tử và bảo vệ chuyên nghiệp tư nhân được thành lập tại Hoa Kỳ bởi Scotsman Allan Pinkerton vào những năm 1850 và hiện là công ty con của Securitas AB . Pinkerton trở nên nổi tiếng khi anh ta tuyên bố đã phá vỡ một âm mưu ám sát tổng thống đắc cử Abraham Lincoln, người sau đó đã thuê các đặc vụ Pinkerton để đảm bảo an ninh cá nhân của mình trong Nội chiến . Các đặc vụ của Pinkerton đã thực hiện các dịch vụ từ bảo vệ an ninh đến hợp đồng quân sự tư nhân. Pinkerton là tổ chức thực thi pháp luật tư nhân lớn nhất trên thế giới vào thời kỳ đỉnh cao của quyền lực.

 (Photo by Keystone/Getty Images)

       Ảnh: Nhân viên công ty thám tử Pinkerton. Nguồn: Internet.

Securitas AB là một dịch vụ an ninh giám sát , tư vấn và điều tra nhóm , có trụ sở tại Stockholm , Thụy Điển. Tập đoàn có hơn 300.000 nhân viên tại 53 quốc gia trên toàn thế giới. Securitas AB là một trong công ty dịch vụ bảo vệ tư nhân lớn đầu tiên trên thế giới. Nó cũng là công ty mẹ của Cơ quan Thám tử Pinkerton .

Securitas AB được thành lập vào năm 1934 tại Helsingborg , Thụy Điển , với tên gọi AB Hälsingborgs Nattvakt, khi Erik Philip-Sörensen mua lại một công ty bảo vệ nhỏ. Năm 1935, tên được đổi thành Förenade Svenska Vakt AB. Công ty mở rộng thông qua việc mua lại một số công ty bảo mật nhỏ, ban đầu ở miền nam Thụy Điển.

Năm 1949, AB Securitas Alarm được thành lập với tư cách là công ty con về công nghệ bảo mật của công ty, và trong suốt thập kỷ sau đó, công ty bắt đầu mở rộng ra quốc tế.

Trong năm 1972, nhóm đã được đổi tên như Securitas , nữ thần La Mã về an ninh và ổn định, với một nhãn hiệu hàng hóa bao gồm ba dấu chấm màu đỏ và chữ “Securitas.” Các dấu chấm được mô tả là đại diện cho các giá trị cốt lõi của nhóm là “Chính trực, Cảnh giác và Hữu ích”

Ảnh: Nhân viên công ty Securitas AB. Nguồn Intrernet

Từ năm 1989 đến 1998, Securitas bắt đầu thu mở rộng ra thế giới và thu phục rất nhiều công ty ở Nauy, Đan Mạch, Bồ Đào Nha và đạt được nhiều thành tựu ở Estonia,Phần Lan,Anh,Tây Ban Nha,Ba Lan,.

Năm 1999, Securitas được trình bày diễn đàn ở Bắc Mỹ với công ty Pinkerton’s, đây cũng là thành từ lớn nhất của công ty từ trước đến nay. Không lâu sau đó,  Securitas thu phục được Burn International.

Đến tháng 07/2003, SECURITAS nằm trong số 1000 công ty giày có nhất với doanh thu hàng năm đạt 2.5 tỷ USA và hoạt động trên 30 nước khắp thế  giới.

 LỊCH SỬ RA ĐỜI CÁC CÔNG TY BẢO VỆ VÀ DỊCH VỤ BẢO VỆ TẠI QUẢNG NAM

       Ảnh: Nhân viên bảo vẹ đầu tiên ở Việt Nam. Nguồn: Internet

– Từ 1996, sau khi có chính sách cải cách mở cửa của Đảng Cộng Sản Việt Nam, nền kinh tế từ tập trung bao cấp chuyển dần sang kinh tế thị trường có điều tiết của nhà nước. Song song với việc chuyển hướng quản lý về kinh tế là sự ra đời của nền kinh tế đa thành phần, trong đó nở rộ nhất là các công ty tư nhân bao gồm các công ty của người Việt Nam và các công ty liên doanh nước ngoài . Các khu chế xuất lần lượt hình thành ở TPHCM, Hà Nội, và các tỉnh thành khác trong cả nước thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước xây dựng các cơ sở sản xuất kinh doanh.

– Sự ra đời  của các công ty nước ngoài và các thành phần kinh tế tư nhân làm xuất làm xuất hiện nhu cầu sử dụng dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp tại Việt Nam. Đáp ứng nhu cầu đó các công ty bảo vệ ở Việt Nam lần lượt ra đời. Khi đó một doanh nhân Nhật Bản đã đến Việt Nam để đầu tư mở dịch vụ bảo vệ. Công ty dịch vụ bảo vệ Thăng Long là công ty dịch vụ bảo vệ đầu tiên ở Việt Nam,  tiếp đó tại thành phố Hồ Chí Minh cũng ra đời công ty bảo vệ Long Hải – do một vị tướng quân đội về hưu thành lập. Cũng kể từ đó, khái niệm về dịch vụ bảo vệ hay công ty dịch vụ bảo vệ đã dần trở lên quen thuộc.

Mãi đến giữa năm 2001, Thủ tướng Chính phủ mới ban hành Nghị định 14 về quản lý hoạt động và kinh doanh dịch vụ bảo vệ. Sau đó Bộ Công an có Thông tư 07-2001 hướng dẫn thực hiện Nghị định 14. Đánh dấu một bước ngoặc mới cho ngành bảo vệ Việt Nam. Từ đó hàng loạt các công ty dịch vụ bảo vệ ra đời.

Tại Quảng Nam, Công ty TNHH Dịch vụ Bảo vệ Sơn Mỹ Quảng Nam là công ty cung cấp Dịch vụ Bảo vệ đầu tiên của tỉnh. Thành lập: ngày 15/11/2012 Thành viên sáng lập: Ông Đặng Văn Chín – Chủ tịch Hội đồng thành viên và Bà Trịnh Thị Kim Oanh – Giám đốc, Lĩnh vực hoạt động: cung cấp dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp cho cơ quan, xí nghiệp, ngân hàng, khách sạn, khu nghĩ dưỡng cao cấp, các Công ty nước ngoài ở các khu Công nghiệp… trên địa bàn Quảng Nam và toàn quốc.

Ảnh: nhân viên Công ty TNHH Dịch vụ Bảo vệ Sơn Mỹ Quảng Nam

Quy mô Công ty hiện nay (tính đến tháng 3/2022):Hơn 160 mục tiêu cùng gần 600 nhân viên đang làm việc tại tỉnh Quảng Nam và các tỉnh lân cận.

Hiện nay Công ty Sơn Mỹ Quảng Nam là công ty dịch vụ hàng đầu của tỉnh Quảng Nam trong lĩnh vực dịch vụ bảo vệ. Mục tiêu của công ty là phấn đấu trở thành “Sự lựa chọn hàng đầu của khách hàng trong lĩnh vực dịch vụ bảo vệ tại miền Trung và Tây Nguyên”.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0778.577.577